quà tặng ý nghĩa, Sổ da bò, Tin tức mới

CUỐN SỔ TAY YÊU THƯƠNG CỦA MẸ

Mẹ tôi là một người giản dị và giỏi “tề gia nội trợ ” đúng theo nguyên mẫu phụ nữ thời xưa. Hiếm khi thấy mẹ có sở thích riêng nào ngoài việc chăm lo cho nhà cửa, chồng con, nấu những bữa cơm gia đình ấm cúng. Đến khi thấy cuốn sổ tay của mẹ, tôi mới hiểu thêm mẹ phần nào.

CUỐN SỔ TAY YÊU THƯƠNG CỦA MẸ

Bỗng một ngày, tôi tìm thấy cuốn sổ tay từ hồi mẹ còn trẻ, bìa sờn mép. Màu kẻ caro xen kẽ xanh than, đỏ, vàng ngà. Giấy đã ố ngả vàng, vài nét mực còn phai đi mờ ảo không nhìn ra. Ngày xưa, mẹ toàn viết bút mực. 😀 Đúng là khi trẻ, nét chữ còn điệu đà uốn lượn. Chả khác mấy cô giáo thời nay dạy học sinh tiểu học vở sạch chữ đẹp. Tự nhiên cũng tò mò, vì sổ không có khóa (tất nhiên) nên là tôi cứ mạnh dạn đọc thử.

Cuốn sổ tay thân thương của mẹ

Cuốn sổ tay thân thương của mẹ

Đầu tiên là tên mấy cô bạn của mẹ, lần lượt viết nắn nót và trân trọng. Mấy cô ấy giờ vẫn hay đến nhà tôi chơi, con gái mấy cô cùng tôi bằng tuổi cũng chơi khá thân với nhau. Theo kiểu “mẹ truyền- con nối”.

Sau đó là một tá lời các bài hát nhạc tiền chiến, nhạc vàng. Thi thoảng còn có cánh hoa phượng làm thành hình con bướm bướm ép khô dán ngay giữa. Rồi 1 vài bông hoa cỏ khô nhìn khá là đẹp. Đẹp kiểu mộc mạc không cầu kì ấy.

Cách tiếp vài trang lại có mấy tẩm ảnh đen trắng ghi kèm một số mốc thời gian ngày, tháng, năm và đôi ba câu chú thích ngắn. Hiển nhiên đấy là hình mẹ tôi, có cả bạn bè mẹ, có cả ông bà, dì, cậu. Cả bố tôi hồi trẻ sơ mi đóng thùng như cán bộ, nhìn ai cũng kiểu chân phương thật thà đến là lạ.

Lưu bút ngày xanh

Lưu bút ngày canh là trào lưu viết nhạc thời bấy giờ

Một đọan giữa cuốn sổ tay của mẹ  có 1 dòng rất to đề tên xí nghiệp chỗ mẹ từng làm ngày đó. Phía dưới là 1 danh sách gần 15-20 số máy bàn thì phải. Chắc là số của các cô chú đồng nghiệp của mẹ

Lật cách quãng nữa thì có rất nhiều công thức nấu ăn, có món quen, có món lạ. Nét chữ mẹ viết đều cực kì nắn nót chỉnh chu, tâm huyết. Bất giác mỉm cười, tôi không biết mẹ viết những thứ này từ lúc nào nữa. Bởi ký ức từ nhỏ đến giờ không có đoạn nào tôi nhớ là thấy mẹ cầm bút với sổ cả.

Mấy trang sau cùng còn nét chữ, tôi thấy mẹ viết lại 1 loạt mấy chữ  nước ngoài. Google search thì đấy toàn là tên thuốc cho trẻ con, thuốc xương cốt cho người già, với mấy loại nữa, nói chung là toàn những loại thuốc tây.

Địa chỉ đặt mua sổ da bò

Sổ tay da hiếm có thời xưa

Tự nhiên giật mình, đây đều là những thứ, thời bây giờ chúng ta dùng các thiết bị thông minh lưu lại. Nào là danh bạ điện thoại, nào là lời bài hát zing.mp3, nào thì đăng Facebook, zalo ảnh hoa cỏ. Cảm nghĩ cá nhân. Kết bạn bè bốn phương tám hướng, chưa kể các công thức, video nấu ăn tràn ngập Youtube. Rồi cứ gặp “chị Google” là tìm tra các loại thông tin thuốc thang,….

Hóa ra ngày xưa hay bây giờ thì mỗi giai đoạn tuổi trẻ chúng ta đều có điểm nào đó mơ mộng như nhau. Mẹ tôi hẳn cũng từng có nhiều sở thích, ước muốn đi đây đó, làm này nọ kia, nhưng đều tạm gác lại vì một thứ mẹ yêu hơn cả. Đó là GIA ĐÌNH !

Lưu giữ lại cả miền ký ức bên mái trường

Lưu giữ lại cả miền ký ức bên mái trường

Tự nhiên, nửa khóc nửa cười, tôi thấy thương mẹ nhiều hơn. Và cũng muốn viết riêng một cuốn sổ của mình từ lúc ấy. Nghĩ đến, sau này, biết đâu con tôi cũng sẽ cầm cuốn sổ của mẹ nó. đọc được những hoài niệm xa xưa, nó cũng sẽ xúc động như tôi bây giờ, sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ như thế, vì cảm giác lật giờ từng trang giấy, nhìn từng nét chữ của người thân là một thứ ấm áp khó tả lắm kìa dù không kiểu “lồng lộn” sống áo như viết trên Face ^^

Tôi đã bắt đầu viết cuốn sổ của riêng mình, tất nhiên, vẫn cứ là xì tin hơn cuốn của mẹ tôi nhiều chứ. Còn bạn, bạn có ý định như tôi không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.